ภูวดล เอี่ยมประไพ ผู้สื่อข่าวกีฬา “มติชน” เกาะติดรายงานความเคลื่อนไหวทัพนักเตะ “ชบาแก้ว” ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งอยู่ระหว่างเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2018 จากกรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน ช่วงวันที่ 6-20 เมษายน โดยรายการนี้จะคัดเลือก 5 ทีม ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศสในปีหน้า

ทีมแข้งสาวไทย ทำผลงานลงเตะ สายเอ นัดแรก พ่าย จีน 0-4 ก่อนลงเตะนัดที่สอง ถล่มชนะ “เจ้าภาพ” จอร์แดน 6-1 และนัดสุดท้ายลงเตะชี้ชะตากับ ฟิลิปปินส์ ไปเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
สำหรับนักเตะสาวไทย มีหลายคนที่ลงเล่นรับใช้ทีมชาติมาอย่างยาวนานนับสิบปี ซึ่งต่างมุ่งมั่นจะพาทีมฟุตบอลหญิงไทย สร้างประวัติศาสตร์ ผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกเป็นสมัยที่ 2 เพื่อเกียรติประวัติของชาติ และของตัวเอง พร้อมกันนี้ นักเตะสาวไทยหลายคนก็ได้วางแผนการชีวิตในอนาคตไว้บ้าง

“กัปตันแนนซี่” สุนิสา สร้างไธสง แบ๊กซ้ายกัปตันทีมสาวไทย วัย 30 ปี เปิดเผยว่า วางเป้าหมายกับการเล่นทีมชาติไทยไว้ 3 รายการ ฟุตบอลโลก 2019 ช่วงปีหน้า ขณะที่ปีนี้มีศึกชิงแชมป์เอเชีย 2018 และเอเชี่ยนเกมส์ 2018 หวังพาทีมคว้าแชมป์ ซึ่งหากทางทีมฟุตบอลหญิงยังต้องการตัวก็พร้อม ทั้งนี้ ตัวเองรับใช้ทีมชาติมากว่าสิบปี ยอมรับว่าฐานะตัวเองและครอบครัว พอจะลืมตาอ้าปากได้ก็เพราะเล่นฟุตบอล

“เมื่อก่อนแม่เคยถามว่าเรียนจบแล้วจะทำอะไร เราก็ตอบไม่ได้ จนมาเจอคุณแป้ง (นางนวลพรรณ ล่ำซำ) ได้รับการช่วยเหลือต่างๆ ส่วนอนาคตกำลังคิดอยู่ คุณอาที่มีวงหมอลำซิ่งก็ชวนให้ไปช่วยร้องเพลงกับวงเหมือนกัน” แนนซี่ซึ่งมีความสามารถในการร้องเพลงกล่าว

ขณะที่ “เนตร” กาญจนา สังข์เงิน ปีกความเร็วสูงของทีมสาวไทย วัย 31 ปี กล่าวว่า หากมีแรงอยากเล่นให้ทีมชาติยาวนานที่สุด เพราะถือเป็นเกียรติกับตัวเอง และวงศ์ตระกูล แต่ต้องแล้วแต่ทางโค้ช และผู้ใหญ่จะเห็นสมควร ส่วนตัวคิดมาตลอดว่า อยากรับข้าราชการทหาร หรือตำรวจ แต่ก็ไม่รู้ช่องทางว่าต้องทำอย่างไร ตัวเองไม่ใช่คนที่เรียนเก่ง ตอนนี้ได้ลงเรียนไว้ เพราะวางแผนจะเป็นครู ส่วนเรื่องโค้ชฟุตบอลก็สนใจ แต่ค่าใช้จ่ายในการลงเรียนแต่ละครั้งค่อนข้างสูง

ด้าน “แอน” ดวงนภา ศรีตะลา นักเตะกองหลังจอมเก๋าวัย 32 ปี เปิดเผยว่า ตัวเองอยากเล่นรับใช้ทีมชาติไทยไปเรื่อยๆ แต่แล้วแต่ทางโค้ช ส่วนอนาคตอยากที่รับข้าราชการทหาร หรือตำรวจ เพื่อความมั่นคงของชีวิต

สำหรับนักเตะรุ่นเก๋าทั้ง 3 คน ทาง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงไทย และกก.ผจก. บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต ได้บรรจุเป็นพนักงานเมืองไทยประกันภัย ในรุ่นแรกๆ ของทีมฟุตบอลหญิงไทย ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือด้านรายได้อีกทางเช่นกัน

สุนิสา สร้างไธสง
“เนตร” กาญจนา สังข์เงิน
ดวงนภา ศรีตะลา

Facebook Comments
SHARE