ความเคลื่อนไหวทีม “ช้างศึกหนุ่ม” ทีมชาติไทยชุดอายุไม่เกิน 23 ปี ที่มีโปรแกรมเตรียมความพร้อมก่อนศึกชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 6-27 มกราคม โดยมีโปรแกรมลงแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่อง “เอ็ม-150 คัพ” ที่ไอโมบาย สเตเดียม จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 9-15 ธันวาคม ซึ่งอยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับ ญี่ปุ่น และเกาหลีเหนือนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย นักเตะทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 คน ตบเท้าเข้ามารายงานตัวต่อโซรัน ยานโควิช หัวหน้าผู้ฝึกสอน โดยมี “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ให้การต้อนรับพร้อมให้โอวาท

ในการรายงานตัวครั้งนี้ มีนักเตะเข้ามารายงานตัว 19 จาก 29 รายที่เรียกติดทีมมา โดยขาด 5 นักเตะจากเชียงราย ยูไนเต็ด ที่เพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจฟุตบอลถ้วยนัดชิงชนะเลิศ รวมไปถึง พิชา อุทรา, อานนท์ อมรเลิศศักดิ์, ธนาสิทธิ์ ศิริผลา, จักรกฤษณ์ เวชภิรมย์ และสิทธิโชค กันหนู ที่จะทยอยเดินทางมาสมทบภายหลัง

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า รายการเอ็ม-150 คัพ เป็นรายการที่เชิญทีมต่างชาติที่มีความสามารถ มีมาตรฐานในการเล่นเข้ามา ทั้งญี่ปุ่น หรือเกาหลีเหนือ ดังนั้นการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นการเสริมประสบการณ์ให้กับทีมชาติรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เพื่อที่จะเตรียมตัวไปแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียในต้นปีหน้า

“ความคาดหวังสำหรับรายการนี้อยากให้นักเตะได้ประสบการณ์ให้มากที่สุด ได้เรียนรู้การเล่นจากทีมที่มีมาตรฐาน เชื่อว่าผลงานที่ออกมาจะดีแน่นอน” บิ๊กอ๊อดกล่าวปิดท้าย

ด้าน โซรัน ยานโควิช เฮดโค้ชของทีม กล่าวว่า ตอนนี้เรื่องสำคัญคือต้องเช็คกับทางด้านของเชียงราย ยูไนเต็ด เนื่องจากว่าพวกเขาต้องเล่นเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบคัดเลือก จึงต้องดูว่าจะปล่อยนักเตะมาเล่นในศึกชิงแชมป์เอเชียได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ก็คงต้องหานักเตะเข้ามาเสริม ส่วนนักเตะคนอื่นๆ ไม่มีปัญหา น่าจะได้เริ่มซ้อมแบบฟูลทีมหลังวันที่ 1 ธันวาคมเป็นต้นไป

“ทัวร์นาเมนต์นี้อยากจะทดลองนักเตะ ทดลองระบบ ที่จะไปใช้ในศึกชิงแชมป์เอเชีย ก่อนหน้านี้นักเตะเคยได้ซ้อมมาแล้วครั้งหนึ่งที่เจอกับจอร์แดน เชื่อว่านักเตะจะเข้าใจได้เป็นอย่างดี ซึ่งทีมชาติไทยชุดนี้มีผู้เล่นที่มีความสามารถ ดังนั้นผลงานจะออกมาดีอย่างแน่นอน” โซรันกล่าว

เจนรบ สำเภาดี กองหน้ากัปตันทีมชุดยู-23 กล่าวว่า เป็นทัวร์นาเมนต์ที่ดีที่จะได้เรียนรู้และได้วัดศักยภาพของตัวเองที่มี ถ้าหากสามารถต่อกรได้อย่างสูสี ก็จะทำให้ระดับการเล่นของทีมสูงขึ้น ส่วนตัวไม่กังวลการเจอกับญี่ปุ่น หรือเกาหลีเหนือเท่าไหร่ จะได้เป็นการวัดจุดแข็ง-จุดอ่อน ที่ต้องนำมาปรับปรุงต่อไป

ด้าน “เสี่ยฮั่น” มิตติ ติยะไพรัช ประธานสโมสรเชียงราย กล่าวว่า สุริยา สิงห์มุ้ย แบ๊กซ้าย กับ พิธิวัต สุขจิตธรรมกุล กองกลางของทีม ได้รับบาดเจ็บต่อเนื่องกระทั่งถึงนัดชิงชนะเลิศช้าง เอฟเอคัพ 2017 และได้มาปรึกษาสโมสร จึงเห็นสมควรให้พักในรายการ เอ็ม-150 คัพ นอกจากนี้ ชินภัทร ลีเอาะ จะเข้าพิธีอุปสมบท ในช่วงกลางเดือน ธ.ค. ก็จะเป็นอีกรายที่ต่้องถอนตัวจากศึก เอ็ม-150 คัพเช่นกัน ซึ่งตนเห็นว่า ทั้ง 3 คน มีประสบการณ์อยู่แล้ว อยู่ในชุดแชมป์ซีเกมส์ ดังนั้นควรให้พักเพื่อความสมบูรณ์ก่อนชิงแชมป์เอเชีย ดีกว่า ส่วนรายอื่น ไม่ว่าจะ นนท์ ม่วงงาม, ชัยวัฒน์ บุราญ, วรวุฒิ นามเวช ล้วนไม่มีปัญหา

“ส่วนรายการชิงแชมป์เอเชีย ต้นปีหน้า เชียงราย ยินดีปล่อยนักเตะทุกคนไปร่วมทัพอยู่แล้ว และถือเป็นเกียรติที่มีนักเตะในทีมติดทีมชาติไทย”นายมิตติกล่าว

สำหรับโปรแกรมของทีมชาติไทยในศึกเอ็ม-150 คัพ จะลงสนามนัดแรกพบกับญี่ปุ่น ในวันที่ 9 ธันวาคม เวลา 20.00 น. และนัดที่สอง พบกับเกาหลีเหนือ ในวันที่ 13 ธันวาคม เวลา 20.00 น. ส่วนรอบชิงชนะเลิศ ทำการแข่งขันวันที่ 15 ธันวาคม

Facebook Comments
SHARE