“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าวมีตเดอะเพรส ฟุตบอล “โตโยต้า ไทยลีก 2017” นัดสุดท้ายของฤดูกาล ที่ห้อง 127 ราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน โดยมี 18 สโมสรเข้าร่วม

“บิ๊กอ๊อด” กล่าวว่า ฤดูกาลนี้หลายๆ ครั้ง สมาคมปรับเปลี่ยนระบบแข่งขันใหม่ จุดประสงค์เพื่อทำให้มีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงต่างๆ นำมาจากระบบสากลของประเทศอื่นๆ ที่พัฒนาแล้วทั้งสิ้น ซึ่งถ้าหากการแข่งขันมีมาตรฐาน ผลที่ตามมาคือนำไปสู่การพัฒนาทีมชาติต่อไป สำหรับในฤดูกาลหน้าเป้าหมายของสมาคมคือ การลดจำนวนทีมให้เหลือ 16 ทีม เพื่อจะทำให้ลีกมีคุณภาพมากขึ้น และการสนับสนุนต่างๆ เงินบำรุงทีม, เงินรางวัล รวมไปถึงเงินพิเศษที่ไว้ปรับปรุงสโมสรนั้น จะมีการเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกันในทุกๆ ลีก ส่วนเรื่องผู้ตัดสิน ช่วงกุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 สมาคมเตรียมจะส่งผู้ตัดสิน 20 คน และผู้ช่วยผู้ตัดสิน 20 คนไปอบรมที่อิตาลี จุดสำคัญคือ เตรียมเพิ่มผู้ตัดสินที่ 5-6 ในฤดูกาลหน้า แน่นอนว่าต้องใช้ผู้ตัดสินเป็นจำนวนมาก และอาจมีการดันผู้ตัดสินจากไทยลีก2 มาเพิ่มเติม สำหรับเรื่องการใช้วิดีโอช่วยตัดสินนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงถึงนัดละ 1.5 ล้านบาท หรือว่า โกลไลน์ ที่มีค่าใช้จ่ายราว 300-350 ล้านบาท ทำให้เป็นเรื่องยากที่สมาคมจะนำพวกเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้ในการช่วยตัดสิน

นายกลูกหนังไทย กล่าวต่อว่า เรื่องการล็อกผลการแข่งขันว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ให้ความร่วมมือและมีการทำงานร่วมกับสมาคมมาตลอดปีที่ผ่านมา เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ทำให้ได้รู้ว่าเรื่องการล็อกผลแข่งขันนั้นมีอยู่จริง ไม่ว่าจะเป็นบุคคลในวงการกีฬาต่างๆ ผู้บริหารสมาคมฯ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการจัดผู้ตัดสินไปทำหน้าที่, ผู้มีอำนาจในวงการกีฬา จะด้วยวิธีการขู่เข็ญ หรือมีสิ่งของแลกเปลี่ยน ตลอดจนผลประโยชน์ต่างๆ ที่เกี่ยวพันถึงการพนันฟุตบอล โดยนายทุนหรือนักกีฬา

“ตอนนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการเพื่อให้ได้ตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย ทั้งนี้ต้องรอจนกว่าการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสรุปออกมาว่ามีใครบ้างที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ตอนนี้ทุกอย่างจะต้องเก็บเอาไว้เป็นความลับก่อน เนื่องจากว่ามีบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก แต่จะพยายามทำเรื่องนี้ให้เสร็จสิ้นก่อนที่ฟุตบอลลีกฤดูกาลต่อไปจะเริ่มแข่งขัน ซึ่งความชัดเจนทั้งหมดจะรอให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เดินทางถึงประเทศไทย แล้วจะมีการแถลงข่าวอีกครั้ง” บิ๊กอ๊อดกล่าว

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวในตอนท้ายว่า คนที่ผิดก็ต้องว่ากันไปตามผิด ไม่มีการช่วยเหลืออะไรทั้งสิ้น จะถูกลงโทษตามกฎหมาย และการดำเนินการครั้งนี้จะไม่ใช่ครั้งแรกและครั้งเดียว เพราะตราบใดที่ตนยังอยู่ในสมาคมก็จะยังคงดำเนินการเรื่องนี้ต่อไป เพื่อขจัดการล็อกผลการแข่งขันให้หมดลง อย่างไรก็ตามทั้งหมดไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่ตัวสมาคมเท่านั้น มันขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด

Facebook Comments
SHARE